Lịch sử hình thành

Trải qua suốt chiều dài lịch sử từ khi hình thành đến nay, địa danh Dền Sáng theo tiếng người dân địa phương có nghĩa là “Mỏ bạc”. Theo các kết quả nghiên cứu khoa học cho biết, từ thời nguyên thuỷ địa bàn tỉnh Lào Cai và huyện Bát Xát trong đó có khu vực Dền Sáng đã là nơi quần tụ sinh sống của người Việt cổ, là một bộ phận của nền văn minh sông Hồng thời kỳ tổ tiên ta dựng nước. Thời Hùng Vương dựng nước vùng đất Dền Sáng thuộc bộ Tân Hưng, thời Âu Lạc thuộc bộ lạc Tây Vu, đến thời Bắc thuộc vùng đất Dền Sáng thuộc châu Chu Quý. Suốt thời kỳ phong kiến tự chủ vùng đất Dền Sáng thuộc động Yên Sơn, châu Thủy Vĩ.

Sau khi thực dân Pháp chiếm Lào Cai, qua nhiều lần điều chỉnh, chia tách và sáp nhập, năm 1907 toàn quyền Đông Dương ban hành Nghị định bãi bỏ chế độ quân quản đổi thành tỉnh dân sự Lao-Kay (Lào Cai). Tỉnh dân sự Lao-Kay (Lào Cai) khi thành lập gồm 2 châu: Thủy Vĩ, Bảo Thắng và 4 đại lý: Mường Khương, Bát Xát, Phong Thổ, Bắc Hà. Đại lý hành chính Bát Xát gồm 3 xã: Trịnh Tường, Mường Hum và Bát Xát. Diện tích 1.017 km2[1], xã Mường Hum gồm 1 Lý trưởng, 1 Phó lý là người Nhắng (Giáy) và 1 trưởng bản là người Mán (Dao); dân số có 1.720 người, trong đó: Nhắng 294 người, Mán 636 người, Mèo 790 người, chia thành 29 cụm dân cư. Thời kỳ này vùng đất Dền Sáng thuộc xã Mường Hum, đại lý Bát Xát, châu Thủy Vĩ, tỉnh Lào Cai. Tại văn bản của Phủ Thống sứ Bắc kỳ, ghi ngày 09-3-1944, Hội đồng cơ mật và Hội đồng Bảo hộ Pháp đã quyết định, xóa bỏ các châu Thủy Vĩ và Bảo Thắng, thành lập phủ Thủy Vĩ và Bảo Thắng, trong đó thành lập châu Bát Xát bao gồm các xã có cùng tên là: Trịnh Tường, Mường Hum và Bát Xát.

Sau khi tỉnh Lào Cai được giải phóng khỏi ách Quốc dân Đảng tháng 11-1946, chính quyền của ta đổi châu thành huyện. Tỉnh Lào Cai được chia thành 8 đơn vị hành chính: Bắc Hà, Mường Khương, Bản Lầu, Bảo Thắng, Sa Pa, Bát Xát, Phong Thổ và thị xã Lào Cai. Huyện Bát Xát lúc này gồm 4 xã: Nhạc Sơn, Bát Xát, Mường Hum, Trịnh Tường[2].

Ngày 28-1-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 134-SL thành lập khu Tây Bắc, tỉnh Lào Cai cùng với tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu gia nhập khu Tây Bắc. Ngày 29-4-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 230-SL thành lập khu tự trị Thái - Mèo, khi đó tỉnh Lào Cai thuộc về Liên khu Việt Bắc. Địa bàn tỉnh Lào Cai có các đơn vị hành chính: thị xã Lào Cai 10 khu dân cư; huyện Bảo Thắng có 15 xã; huyện Sa Pa có 17 xã; huyện Bắc Hà có 36 xã, 01 phố; huyện Mường Khương (gồm cả địa bàn huyện Bản Lầu trước đây) có 24 xã và huyện Bát Xát có 30 xã[3].

Như vậy, năm 1955 huyện Bát Xát từ 4 xã lớn được chia tách thành 30 xã. Trong đó 4 xã lớn trước đây của huyện Bát Xát được gọi là 4 khu: Nhạc Sơn, Bát Xát, Mường Hum, Trịnh Tường. Mỗi khu có khu trưởng phụ trách nhưng không phải là cấp hành chính.

Xã Dền Sáng được thành lập thuộc khu vực Mường Hum và là một trong 30 xã của huyện Bát Xát. Thời điểm mới thành lập, xã Dền Sáng có 4 thôn: Nậm Giàng, Dền Sáng, Ngải Trồ, Trung Trải với hơn 500 nhân khẩu và 100% dân tộc Dao. Sau nhiều lần thay đổi đơn vị hành chính thôn bản, đến năm 2020 xã Dền Sáng gồm 4 thôn, 465 hộ, 2.265 khẩu, trong đó 98,46% là đồng bào dân tộc Dao còn 1,54% là các dân tộc khác, tổng diện tích tự nhiên là 4.071,86 ha[4].

[1] Lịch sử Đảng bộ huyện Bát Xát (1949-2019), tr.12

[2] Lịch sử Đảng bộ huyện Bát Xát, tập 1 (1945-1961), tr. 17

[3] Lịch sử Đảng bộ huyện Bát Xát (1949 – 2019), tr.23

[4] Báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới  năm 2020 xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai